CỘT SỐNG THOÁI HÓA NÊN ĂN GÌ???
Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thoái hóa khớp mãn tính, chỉ cần hệ thống đĩa đệm bị thoái hóa cũng mang lại những cơn đau và hàng loạt triệu chứng, biến chứng nguy hiểm khác cho người bệnh. Chế độ dinh dưỡng khoa học có thể làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh và thúc đẩy quá trình phục hồi hệ cơ xương khớp bị tổn thương. Vậy người bệnh thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì để tốt cho quá trình phục hồi chức năng?
Bị thoái hóa cột sống nên ăn nhiều các loại cá béo
Cá béo có hàm lượng lớn hoạt chất Omega 3 và nhiều loại Vitamin tốt cho cơ thể và đặc biệt là sự phục hồi của hệ cơ xương khớp, đĩa đệm bị tổn thương. Trong đó có thể kể đến là B12, vitamin D,…
Nên ăn thực phẩm giàu Canxi
Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi Những thực phẩm giàu canxi không chỉ giúp người bệnh gai cột sống cải thiện sức khỏe xương khớp mà còn đẩy nhanh quá trình chữa lành các bệnh lý cột sống cổ và lưng do thoái hóa. Các chuyên gia chỉ ra rằng, bổ sung thực phẩm giàu canxi cũng có thể giúp người bệnh kiểm soát cơn thèm ăn. Do đó, giảm thiểu nguy cơ tăng cân, béo phì, tăng áp lực cột sống.Trong tất cả các thực phẩm nên được bổ sung cho người thoái hóa cột sống, thực phẩm giàu canxi được bác sĩ khuyến cáo người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên sử dụng nhất. Tuy nhiên, dù thực phẩm giàu canxi tốt nhưng người bệnh không nên sử dụng quá nhiều. Liều lượng sử dụng phù hợp nhất là từ 100 đến 120mg/ngày. Việc lạm dụng quá nhiều có thể dẫn đến các tổn thương của thận.
Ăn nhiều rau xanh và trái cây
- Súp lơ xanh: Thành phần của súp lơ xanh có chứa Vitamin A – C – D Magie, Photpho,… giúp làm lành tổn thương, bảo vệ sụn xương khớp, tăng cường quá trình tổng hợp canxi và chống oxy hóa.
- Cà rốt: Loại thực phẩm có chứa nhiều Vitamin A-E giúp bảo vệ sụn khớp trước sự tấn công của các nguyên nhân gây thoái hóa.
- Trái cây giàu Vitamin C: Hàm lượng vitamin C có trong cam, táo, quýt, bưởi,… giúp nâng cao hệ thống miễn dịch, tăng cường chất chống oxy hóa trong cơ thể
Người bị thoái hóa cột sống nên ăn các loại ngũ cốc
Trong thành phần của ngũ cốc có chứa chất xơ, omega 3 và chất chống oxy hóa giúp giảm tác hại của các các gốc tự do lên hệ thống xương - sụn, thúc đẩy quá trình phục hồi và kiểm soát tình trạng thoái hóa cho người bệnh. Một số loại ngũ cốc người bệnh có thể cân nhắc sử dụng là lúa mạch, yến mạch, hạt óc chó, các loại đậu,…
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Không chỉ chứa nhiều canxi, đậu nành còn cung cấp nhiều omega 3, protein, chất xơ giúp chống viêm, khôi phục sức khỏe cho cột sống. Đây chính là lý do vì sao người bị thoái hóa cột sống nên thường xuyên ăn các thực phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ, đậu hũ hay sữa đậu nành.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp các vấn đề về xương khớp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí.
Cùng AT Chiropractic bảo vệ sức khoẻ của bạn.
Xem thêm